จัดการศึกษาให้ผู้เรียนมีความรู้คู่คุณธรรม มีคุณภาพตามเกณฑ์มาตรฐาน นำหลักธรรมคำสอน ทางพระพุทธศาสนาโดยเน้นไตรสิกขาคือ ศีล สมาธิ ปัญญา และหลักปรัชญาขอเศรษฐกิจพอเพียงเป็นแนวการดำเนินกิจกรรมการเรียน หลากหลายแหล่งเรียนรู้ ใช้สื่อ นวัตกรรม เทคโนโลยีที่เหมาะสม ประสานงานกับชุมชน เข้ามามีส่วนร่วมในการบริหารจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ

อัตลักษณ์

ศีล   สมาธิ    ปํญญา

เอกลักษณ์

โรงเรียนวิถีพุทธ

ปรัชญาของโรงเรียน

ปญญา   โลกสุม  ปชโชโต  "ปัญญาเป็นแสงสว่างในโลก"

คติพจน์/คำขวัญประจำโรงเรียน

ขยัน  อดทน  ฝึกฝนวิชาการ   สมานสามัคคี

พันธกิจ (Mission)

1. พัฒนาการศึกษาการเรียนรู้ตามแนวโรงเรียนวิถีพุทธเพื่อให้ผู้เรียนมีความรู้ คุณธรรม จริยธรรม และคุณลักษณะที่พึงประสงค์ด้วยกิจกรรมที่หลากหลาย

2. พัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษาให้มีศักยภาพในการปฏิบัติงานอย่างมีประสิทธิภาพ นำสื่อ นวัตกรรม เทคโนโลยีที่เหมาะสมมาใช้จัดกิจกรรมการเรียนการสอน

3. พัฒนาระบบบริหารจัดการโดยใช้โรงเรียนเป็นฐานที่มีข้อมูลเพียงพอถูกต้อง

4. ชุมชนมีส่วนร่วมในการพัฒนาคุณภาพการศึกษา

เป้าหมาย (Goals)

1. ผู้เรียนมีความรู้ มีคุณธรรม จริยธรรม คุณลักษณะอันพึงประสงค์ และคุณภาพตามเกณฑ์มาตรฐานของชาติ

2. ครูและบุคลากรทางการศึกษามีศักยภาพตามเกณฑ์มาตรฐานวิชาชีพ และใช้สื่อ นวัตกรรม เทคโนโลยี จัดบรรยากาศที่เอื้อต่อการเรียนรู้

3. โรงเรียนมีระบบบริหารจัดการ โดยใช้โรงเรียนเป็นฐานที่มีข้อมูลเพียงพอถูกต้อง

4. ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมสนับสนุนและพัฒนาการศึกษา อัตลักษณ์ของสถานศึกษา ศีล สมาธิ ปัญญา เอกลักษณ์ของสถานศึกษา โรงเรียนวิถีพุทธ